CHỌN ĐỘI TUYỂN HSGQGHSG THPT

Đề thi chọn ĐT thi HSG quốc gia môn Sinh học Bình Dương 2020-2021 (Ngày thứ hai)

Câu 1: (1,5 điểm)
Hợp tử chứa một đột biến mất đoạn trên nhiễm sắc thể 15 có nguồn gốc từ mẹ, còn nhiễm sắc thể tương đồng bình thường có nguồn gốc từ bố, thì phát triển thành đứa trẻ bị hội chứng Angelman (người gầy, miệng rộng, hàm nhỏ). Đột biến mất đoạn ở vị trí và chiều dài giống như trên nhưng ở nhiễm sắc thể 15 có nguồn gốc từ bố, còn nhiễm sắc thể tương đồng từ mẹ, thì sinh ra đứa trẻ mắc hội chứng Prader – Willi (thấp, béo, đầu và chân nhỏ). Cho biết cả hai hội chứng trên liên quan đến hiện tượng in vết ở một số gen trên nhiễm sắc thể 15.
1. Hiện tượng in vết gen là gì?
2. Hãy đưa ra giả thuyết về cơ sở di truyền của hội chứng Angelman và hội chứng Prader – Willi.

Câu 2: (2,0 điểm)
Bệnh Huntington (HD) là một rối loạn di truyền dẫn đến cái chết của các tế bào não. Căn bệnh này được gây ra bởi một tính trạng trội đột biến ở một trong hai bản sao của một gen được gọi là Huntington. Bảng thông tin dưới đây là kết quả điện di khi phân tích gen Hunitington của gia đình có bố bị bệnh Huntington, mẹ bình thường. Các con số trên tiêu bản điện di thể hiện tuổi khởi phát bệnh.
1. Nhận xét mối quan hệ giữa sự hình thành các đoạn lặp XAG trên gen và bệnh Huntington.
2. Hãy cho biết khả năng và độ tuổi khởi phát bệnh (nếu có) của những người con số 2, 4, 6?

Câu 3: (2,0 điểm)
1. Gen giả (pseudogene) là những gen cấu trúc giống như gen thực nhưng không được phiên mã hay trình tự bazơ của chúng có những sai sót làm cho chúng không còn chứa những thông tin sinh học hữu ích. Hãy nêu ít nhất 3 con đường có thể dẫn đến hình thành gen giả. Gen giả có vai trò gì trong tiến hóa hệ gen ở các loài sinh vật?
2. Nêu ít nhất 2 vai trò của intron trong cấu trúc gen phân mảnh. Những thay đổi nào trong trình tự nuclêôtit vùng intron có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể sinh vật? Giải thích?

Câu 4: (2,0 điểm)
Để xác định tần số các alen của locus A nằm trên NST thường ở một loài thú, người ta đã tiến hành thu mẫu ADN của 15 cá thể ngẫu nhiên trong quần thể, chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm có 5 cá thể. Mẫu ADN của mỗi cá thể được xử lý với enzim cắt giới hạn để cắt locus A ra khỏi hệ gen, sau đó khuếch đại bằng phương pháp PCR. Các sản phẩm PCR được tinh sạch (chỉ còn các bản sao của locus A) và tiến hành phân tích bằng phương pháp điện di. Kết quả điện di được mô tả ở hình 10. Biết rằng alen 1 là alen kiểu dại, quy định kiểu hình lông đen, các alen 2, 3 đều là các alen đột biến, quy định kiểu hình lông xám và lặn so với alen 1, kiểu gen chứa cả alen 2 và 3 cho kiểu hình lông xám.
1. Hãy dự đoán cấu trúc di truyền và tần số các alen của locus A trong quần thể.
2. Giả sử quá trình giao phối chỉ xảy ra giữa các cá thể có màu lông, hãy xác định tỉ lệ kiểu gen và tỉ lệ kiểu hình trong quần thể ở thế hệ $F_1$.

Câu 5: (1,0 điểm)
Phả hệ dưới đây ghi lại sự di truyền của bệnh mù màu đỏ và xanh lục ở một gia đình. Cặp vợ chồng 36 và 37 dự định sinh con. Tính xác suất để họ sinh được một người con không bị mù màu. Cho rằng mọi cơ chế độ truyền đều diễn ra bình thường ở tất cả các thành viên trong phả hệ:

Câu 6: (1,0 điểm)
Nghiên cứu sự điều hòa biểu hiện gen của Operon Lac ở một chủng vi khuẩn E. coli đột biến người ta phát hiện thấy có bất thường. Để xác định nguyên nhân của sự bất thường đó xảy ra ở vị trí nào trong operon Lac, người ta đánh giá mức độ biểu hiện của gen LacZ ở chủng E. coli đột biến này trong các điều kiện môi trường nuôi cấy khác nhau (bảng).

Điều kiện môitrường nuôi cấyMức độ
LactoseGlucosebiểu hiện
Không100
KhôngKhông100
0
Không0

1. Từ thông tin ở bảng, hãy cho biết nguyên nhân bất thường xảy ra ở vị trí nào trên operon Lac ở chủng E. coli đột biến này? Giải thích?
2. Tại sao từ một phân tử mARN được phiên mã từ operon Lac nhưng các gen khác nhau lại được dịch mã với tốc độ rất khác nhau?

Câu 7: (2,0 điểm)
1. Ba điều kiện để một quần thể có thể tiến hóa dưới tác động của chọn lọc tự nhiên là gì?
2. Tại sao nói: “Trong sự hình thành các loài, chọn lọc tự nhiên ưu tiên cho các cơ chế cách li sinh trước hợp tử, mà không phải các cơ chế cách li sau hợp tử?
3. Một số gen trội có hại trong quần thể vẫn có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hãy giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này?

Câu 8: (2,5 điểm)
1. Cho gà trống chân ngắn, lông vàng lai với gà mái chân ngắn, lông đốm thu được $F_1$:
       Gà trống: 59 con chân ngắn, lông đốm : 30 con chân dài, lông đốm.
       Gà mái: 60 con chân ngắn, lông vàng : 29 con chân dài, lông vàng.
Biết một gen quy định một tính trạng
Giải thích kết quả phép lai trên và xác định kiểu gen của P?
2. Một cơ thể có kiểu gen $\dfrac{AB}{ab}$, biết rằng khoảng cách giữa A và B là 40cM và cặp nhiễm sắc thể chứa hai cặp gen nói trên không phân li trong giảm phân II. Viết các loại giao tử có thể tạo ra.

Câu 9: (2,0 điểm)
Trong hình bên, kí hiệu A, B, C, D là các loài khác nhau trong một quần xã. Hãy cho biết:1. Mỗi kí hiệu trên tương ứng với mỗi loài nào sau đây: loài thứ yếu, loài ưu thế, loài ngẫu nhiên hay loài chủ chốt?
2. Đặc điểm sinh thái và vai trò của mỗi loài A, B, C, D đối với quần xã?

Câu 10: (2,0 điểm)
1. Hình dưới đây cho biết sự biến động về kích thước quần thể qua các năm của hai loài chim (A, B).Hãy cho biết hai loài chim này có đặc điểm sinh học gì khác nhau quyết định đến cách thức biến động kích thước quần thể của chúng như vậy? Giải thích.
2. Người ta nghiên cứu quần thể chim ăn hạt trên đảo Daphine và sự thay đổi lượng mưa trong nhiều năm. Kết quả thể hiện trong biểu đồ bên.Phân tích sự biến động của quần thể chim và ảnh hưởng của các nhân tố sinh thái chính lên quần thể này?

Câu 11: (2,0 điểm)
Hoạt động của con người đã có tác động sâu sắc đến thảm thực vật vùng đầm lầy nước mặn ở New England làm cho nhiều loài mất đi và đất bị thoái hóa. Khi đất thoái hóa và bị bỏ hoang, loài cỏ Juncus geradi (kí hiệu J) xuất hiện làm cho thảm thực vật một lần nữa bị thay đổi. Một nghiên cứu đã được tiến hành để đánh giá những thay đổi của vùng đầm lầy ở các thời điểm khác nhau. Kết quả được thể hiện ở bảng số liệu dưới đây:

ThờiSốthểtrungbìnhtrongôtiêuchuẩncủamỗiloàiHàm lượng OxiĐộ mặn
điểmABCDEFGHLMNJtrong đất (ppm)đất (ppm)
Trước khi bị tác động283524641012547127815018,222,4
Đất bị thoái hoá000300020513004,535,7
Sau khi cỏ J phát triển2018471513616004611517,924,1
(A, B, C, ……N: các loài thực vật khác trong khu vực)

1. Hãy cho biết tính đa dạng quần xã thực vật thay đổi như thế nào theo từng thời điểm bằng cách tính chỉ số đa dạng Shannon?
2. Vai trò sinh thái của loài cỏ J ở vùng đầm lầy nước mặn New England là gì? Giải thích?
3. Những biến đổi của quần xã nêu trên thuộc kiểu diễn thế sinh thái nào? Giải thích?

Sinh Hoc THPT

Cố gắng mang đến nguồn tài liệu chất lượng nhất cho các bạn học sinh

BẠN ĐÃ XEM CHƯA

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Back to top button
0
Bày tỏ suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x

TẮT TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO

Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo để tiếp tục!