CHỌN ĐỘI TUYỂN HSGQGHSG THPT

Đề thi chọn đội tuyển dự thi HSG quốc gia môn Sinh học tỉnh Phú Yên 2020-2021

Câu 1. (2,0 điểm) 
       Khi nói về hiện tượng phản xuân hóa ở thực vật, Purvice (1957) đã đưa ra sơ đồ sau: $A \leftrightharpoons A’ \leftrightharpoons B$. Trong đó A là tiền chất của sự xuân hóa, A’ là sản phẩm chưa ổn định, B là sản phẩm ổn định của xuân hóa. 
a. Em hãy cho biết quá trình phản xuân hóa ở sơ đồ trên diễn ra như thế nào? 
b. Nêu ý nghĩa của hiện tượng xuân hóa. 

Câu 2. (2,0 điểm) 
      Tại sao nhiều thực vật bị chết khi ngập nước? Trình bày cấu trúc đặc trưng của cây thích nghi với đất ngập úng? 

Câu 3. (1,5 điểm) 
       Để xác định thứ tự của các phân tử protein (kí hiệu từ a đến e) tham gia vào con đường truyền tin được kích hoạt bởi hoocmon sinh trưởng. Người ta xử lý tế bào với bốn loại chất ức chế khác nhau (kí hiệu từ I đến IV) tác động đến con đường truyền tin này. 
      Sử dụng phép phân tích Western Blot dưới đây cho biết sự di chuyển trên trường điện di của 5 phân tử protein đó khi không bị xử lý với các chất ức chế riêng rẽ như sau:
     Dựa vào kết quả hãy vẽ sơ đồ truyền tin trên. 

Câu 4. (2,5 điểm) 
        Bằng thao tác vô trùng, người ta cho 40ml đường glucose 10% vào hai bình tam giác cỡ 100ml (kí hiệu là bình A và bình B), cấy vào mỗi bình 4ml dịch huyền phù nấm men bia (Saccharomyces cerevisiae) có nồng độ $10^3$ tế bào nấm men/1ml. Cả hai bình đều được đậy nút bông và đưa vào phòng nuôi cấy ở $35^oC$ trong 18 giờ. Tuy nhiên, bình A để trên giá tĩnh còn bình B được lắc liên tục (120 vòng/phút). Hãy cho biết sự khác biệt có thể có về mùi vị, độ đục và kiểu hô hấp của các tế bào nấm men giữa hai bình A và B? Giải thích. 

Câu 5. (2,5 điểm) 
         a. Những người đàn ông mắc hội chứng Kartagener bị vô sinh do tinh trùng không chuyển động được. Họ thường bị nhiễm khuẩn phổi và có các cơ quan nội tạng như tim không đúng phía cơ thể. Dị tật này có cơ sở di truyền. Cho biết dị tật đó có thể do nguyên nhân gì? 
        b. Những tính chất đặc trưng của bộ nhiễm sắc thể thuộc mỗi loài được thể hiện ở những thời điểm nào trong nguyên phân? Từ sự hiểu biết về những diễn biến trong các pha của kì trung gian (thuộc chu kì tế bào), hãy đề xuất thời điểm dùng tác nhân đột biến gen và đột biến nhiễm sắc thể để có hiệu quả nhất. 

Câu 6. (2,0 điểm) 
         a. Hãy nêu đặc điểm của hệ gen đột vật có vú làm chúng trở nên lớn hơn so với hệ gen của sinh vật nhân sơ. 
        b. Giả sử có một trình tự ADN giống với trình tự của một gen đã biết, nhưng chúng khác nhau ở một vài nucleotit nhất định. Bằng cách nào có thể xác định trình tự mới tìm thấy có phải là một “gen” biểu hiện chức năng hay không? 

Câu 7. (1,5 điểm) 
         Khi một protein lạ xuất hiện trong máu người, chúng thường bị các tế bào bạch cầu phát hiện và phân hủy. Hãy cho biết tế bào bạch cầu có thể phân hủy các protein này theo cơ chế nào? Tại sao chỉ có protein lạ bị bạch cầu phân hủy còn protein của cơ thể thì không bị phân hủy? 

Câu 8. (2,0 điểm) 
        Trong một thí nghiệm, người ta chia những con chuột thành 3 lô. Một lô tiêm hoocmon vùng dưới đồi CRH (hoocmon kích thích tuyến yên sản sinh ACTH), một lô tiêm TSH (hoocmon kích thích tuyến giáp) và lô còn lại tiêm dung dịch sinh lí (lô đối chứng). 
        Sau hai tuần, người ta xác định khối lượng của tuyến nột tiết và khối lượng cơ thể của các lô chuột. Kết quả thu được như sau:

Lô đối chứngLô TN1Lô TN2
Tuyến yên (mg)12,9814,5
Tuyến giáp (mg)250500250
Tuyến trên thận (mg)404075
Khối lượng cơ thể (mg)400252275

Lô TN1 và lô TN2 được tiêm loại hoocmon nào? Giải thích kết quả thí nghiệm. 

Câu 9. (2,0 điểm) 
        a. Có thể nhận biết một thể dị hợp về chuyển đoạn nhiễm sắc thể bằng những dấu hiệu nào? Vài trò của loại đột biến này trong tiến hóa và chọn giống? 
        b. Một loài thực vật, tế bào lưỡng bội có bộ nhiễm sắc thể $2n=24$. Người ta thấy trong một tế bào của loài đó có 23 nhiễm sắc thể bình thường và một nhiễm sắc thể có tâm động ở vị trí nhiễm sắc thể khác thường. Hãy cho biết nhiễm sắc thể khác thường nàu có thể được hình thành bằng những cơ chế nào? 

Câu 10. (2,0 điểm) 
          Đồ thị hình bên phản ánh tỉ lệ các gen ở trạng thái dị hợp trong kiểu gen của một số loài thuộc họ mèo.
         a. Em có nhận xét gì về đồ thị bên? 
         b. Trận dịch virut trong những năm 80 đã làm cho báo bị chết hàng loạt, trong đó loài virut này cũng đã lây nhiễm cho 3 loài kia nhưng gây hại không đáng kể. Có thể giải thích hiện tượng đó như thế nào?

Sinh Hoc THPT

Cố gắng mang đến nguồn tài liệu chất lượng nhất cho các bạn học sinh

BẠN ĐÃ XEM CHƯA

0 0 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Nhiều bình chọn
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Back to top button
1
0
Bày tỏ suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x

TẮT TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO

Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo để tiếp tục!