Câu 1: (2,0 điểm)
a. Trong các phân tử ptotein có cấu trúc bậc 3 hoặc cấu trúc bậc 4, nhóm R của các amino axit có thể tham gia hình thành nên các loại liên kết nào?
b. Cho các chất sau $Ca^{2+}$, $CO_2$, ethanol, glucose, ARN, $H_2O$. Hãy sắp xếp các chất đó theo thứ tự giảm dần khả năng khuếch tán qua lớp phospholipid kép của màng sinh chất. Giải thích cơ sở của sự sắp xếp đó.
Câu 2: (2,0 điểm)
Vào lúc sáng sớm, quan sát lá của những cây bụi thấp hay các loài có trên bờ ruộng, người ta thường thấy có nước đọng trên mép lá – đó là hiện tượng ứ giọt ở thực vật. Hiện tượng này là do nước thoát ra từ thuỷ khổng (cấu trúc gồm những tế bào chuyên hoá với chức năng tiết nước), thường phân bố ở mép lá và luôn mở?
a. Hãy cho biết ba điều kiện cần thiết dẫn đến hiện tượng ứ giọt?
b. Những tế bào chuyên hoá của thuỷ khổng tiếp xúc trực tiếp với loại mô nào sau đây: phloem (mạch rây), xylem (mạch gỗ), mô xốp (mô khuyết), mô giậu? Giải thích.
c. Những chất nào có thể có trong dịch nước được hình thành từ hiện tượng ứ giot? Giải thích.
d. Các cây ở tầng tán và tầng vượt tán có hiện tượng ứ giọt hay không? Giải thích.
Câu 3: (1,0 điểm)
Gen p53 tổng hợp protein p53 có vai trò ức chế tế bào ngưởi ở pha $G_1$ khi có sự hư hỏng ADN. Kết hợp nguyên nhân ở cột A với kết quả tương ứng ở cột B và giải thích.
A | B |
I. ADN hư hỏng nhẹ | I. Phát triển ung thư |
II. ADN hư hỏng nặng, gen p53 hoạt động bình thường | II. Tế bào ách lại ở pha $G_1$ |
III. ADN hư hỏng nặng, gen p53 bị đột biến ở cả hai alen | III. Tế bào tự chết theo chương trình |
Câu 4: (1,0 điểm)
Người bị nhiễm virus herpes (heepet) thỉnh thoảng ở miệng (môi) lại mọc lên những mụn rộp nhỏ sau đó 1 tuần đến 10 ngày các mụn trên biến mất. Một thời gian sau (có khi vài tháng hoặc thậm chí vài năm) triệu chứng bệnh lí trên lại xuất hiện. Được biết virut herpes có vật chất di truyền là ADN sợi kép. Hãy giải thích tại sao bệnh lí này lại dễ bị tái phát?
Câu 5: (1,5 điểm)
Các nhà khoa học đã sử dụng hai loài cây A và B (một loài thực vật $C_3$ và một loài thực vật $C_4$) để so sánh giữa hai loài về mối liên hệ giữa nhu cầu nước và lượng chất khô tích luỹ trong cây. Các cây thí nghiệm giống nhau về độ tuổi và khối lượng tươi (tương quan với sinh khối khô) được trông trong điều kiện canh tác tối ưu. Sau cùng một thời gian sinh trưởng, các giá trị trung bình về lượng nước hấp thụ và lượng sinh khối khô tăng thêm được thống kê sau 3 lần lặp lại thí nghiệm và thể hiện trong bảng dưới đây.a. Mỗi loài A và loài B là thực vật $C_3$ hay $C_4$? Giải thích?
b. Dựa vào điểm bù $CO_2$ của thực vật $C_3$ và $C_4$, giải thích kết quả thí nghiệm trên.
Câu 6: (2,0 điểm)
Dưới đây là hình ảnh về răng, xương sọ và dạng ống tiêu hoá của 3 loài thú.a. Dựa vào đặc điểm cấu trúc răng và sọ, hãy cho biết các loài 1, 2, 3 có thể là loài nào trong các loài sau đây: Trâu rừng, chó sói, thỏ? Giải thích.
b. Hãy chú thích các chữ số từ 1 đến 4 trong hình.
c. Ống tiêu hoá của các loài 1, 2, 3 thuộc dạng nào trong các dạng A, B, C? Giải thích.
d. Giả sử bạn có 3 con thú nuôi trong trang trại, con thứ nhất có ống tiêu hoá dạng A, con thứ hai có ống tiêu hoá dạng B và con thứ ba có ống tiêu hoá dạng C. Cả 3 điều bị nhiễm một loại vi khuẩn gây bệnh và phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu thuốc kháng sinh được đưa vào cơ thể theo đường uống thì hoạt động tiêu hoá của con nào sẽ bị ảnh hưởng mạnh nhất? Vì sao?
Câu 7: (2,0 điểm)
Trong một thí nghiệm, một nhà khoa học đã phân tách và nuôi một tế bào thần kinh (noron) trong một môi trường nuôi tiêu chuẩn. Ông ấy đã đo điện thế nghỉ của sợi trục sau đó kích thích sợi trục và đo điện thế hoạt động của nó (kết quả 1). Tiếp theo, ông ấy đã làm lại thí nghiệm một số lần, mỗi lần với một môi trường nuôi tiêu chuẩn thay đổi một số thành phần khác nhau và ghi lại được các kết quả 2, 3, 4 và 5.
Kết quá của các thí nghiệm được thể hiện ở bảng sau.
Kết quả | Điện thế nghỉ (mV) | Điện thế hoạt động (mV) |
1 | –70 | +40 |
2 | –70 | +50 |
3 | –60 | +40 |
4 | –70 | +30 |
5 | –80 | +40 |
Hãy cho biết với môi trường sau, điện thế noron ghi được ở kết quả nào? Giải thích.
a. Nếu môi trường tiêu chuẩn được bổ sung một chất làm giảm tính thấm của màng noron với ion $K^+$.
b. Nếu môi trường tiêu chuẩn có nồng độ $Na^+$ thấp hơn bình thường.
c. Nếu môi trường tiêu chuẩn có nồng độ $K^+$ cao hơn bình thường.
d. Nếu môi trường tiêu chuẩn chứa một chất tăng tính thấm của màng với ion $Cl^-$.
Câu 8: (2,0 điểm)
a. Ba điều kiện để một quần thể có thể tiến hoá dưới tác động của chọn lọc tự nhiên là gì?
b. Đột biến mất đoạn xảy ra đối với 1 nhiễm sắc thể ở vùng không chứa tâm động. Hãy cho biết những thay đổi có thể xảy ra trong cấu trúc của hệ gen và nhiễm sắc thể.
c. Tại sao nói: “Trong sự hình thành các loài, chọn lọc tự nhiên ưu tiên cho các cơ thể cách ly sinh sản trước hợp tủ, mà không phải các cơ chế cách ly sinh sản sau hợp tử”?
Câu 9: (1,5 điểm)
Ở người, cho biết bệnh câm điếc bẩm sinh do alen lặn (a) nằm trên NST thường, bệnh mù màu đỏ, lục do gen lặn (b) nằm ở vùng không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định. Cho phả hệ sau, biết rằng không có đột biến mới trong phả hệ này.a. Nếu cá thể $III_{15}$ bình thường, xác suất cá thể $III_{15}$ không mang alen bệnh của cả 2 bệnh trên là bao nhiêu, viết cách tính?
b. Nếu cá thể $III_{15}$ là con trai bình thường, xác suất cá thể $III_{15}$ không mang alen bệnh của cả 2 bệnh trên là bao nhiêu, viết cách tính?
c. Xác suất cá thể $III_{15}$ là con trai và bị cả 2 bệnh trên là bao nhiêu, viết cách tính?
Câu 10: (2,5 điểm)
Để xác định tần số các alen của locus A nằm trên NST thường ở một loài thú, người ta đã tiến hàng thu mẫu ADN của 15 cá thể ngẫu nhiên trong quần thể, chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm có 5 cá thể. Mẫu ADN của mỗi cá thể được xử lí với enzim cắt giới hạn để cắt locus A ra khỏi hệ gen, sau đó khuếch đại bằng phương pháp PCR. Các sản phẩm PCR được tinh sạch (chỉ còn các bản sao của locus A) và tiền hành phân tích bằng phương pháp điện di. Kết quả điện di được mô tả ở hình 10. Biết rằng alen 1 là alen kiểu dại, quy định kiểu hình lông đen, các alen 2, 3 đều la các alen đột biến, quy định kiểu hình lông xám và lặn so với alen 1, kiểu gen chứa cả alen 2 và 3 cho kiểu hình lông xám.a. Hãy dự đoán cấu trúc di truyền và tần số các alen của locus A trong quần hể.
b. Từ bảng điện di, hãy nêu dạng đột biến có thể xảy ra để từ alen 1 tạo ra alen 2.
c. Giả sử quá trình giao phối chỉ xảy ra giữa các cá thể có cùng màu lông, hãy xác định tỉ lệ kiểu gen và tỉ lệ kiểu hình trong quần thể ở thế hệ $F_1$.
Câu 11: (1,5 điểm)
Cấu trúc tuổi của quần thể có tính đặc trưng và phụ thuộc vào môi trường sống. Khi điều tra quần thể chim trĩ (Phasianus colchicus) tại các khu rừng trên đảo Ha-oai sau hai năm bị săn bắt, người ta thu được tháp tuổi như hình bên.a. Phân tích diễn biến thành phần nhóm tuổi và đặc điểm của quần thể dẫn tới diễn biến đó.
b. Nếu việc săn bắt dừng lại, thành phần nhóm tuổi của quần thể sẽ như thế nào? Tại sao?
Câu 12: (1,0 điểm)
Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở miền Bắc, nhiều nơi lúa bị chuột phá hoại rất mạnh. Bà con nông dân dùng nhiều biện pháp khác nhau để chống chuột. Có nơi sử dụng biện pháp dùng bẫy để diệt chuột, có nơi lại sử dụng biện pháp dùng ni lông bao quanh bờ ruộng để ngăn chuột ăn lúa.
Dựa vào đặc điểm sinh học của chuột và xem xét ở góc độ sinh thái học, hãy đánh giá xem biện pháp nào trong hai biện pháp trên có hiệu quả cao hơn. Giải thích.
Đăng bình luận