CHỌN ĐỘI TUYỂN HSGQGHSG THPT

Đề thi chọn đội tuyển dự thi HSG quốc gia môn Sinh học thành phố Cần Thơ 2020-2021

Câu 1. (1,5 điểm) Ở động vật, glucozo được khuếch tán vào tế bào qua protein mang trên màng sinh chất. Để nghiên cứu ảnh hưởng của độ tuổi đến sự hấp thu glucozo qua protein mang, một nhà khoa học đã tiến hành ủ các tế bào hồng cầu chuột lang 15 ngày tuổi và 30 ngày tuổi trong dung dịch glucozo phóng xạ có nồng độ 300mM ở nhiệt độ $25^oC$ và pH 7,4. Nồng độ glucozo phóng xạ bên trong các tế bào được đo cứ sau 10 hoặc 15 phút một lần.
1.1. Dựa vào kết quả ở bảng 1, hãy vẽ một biểu đồ thể hiện sự hấp thu glucozo theo thời gian của hồng cầu chuột lang 15 ngày tuổi và 30 ngày tuổi. So sánh sự hấp thu glucozo giữa hai loại chuột này.
1.2. Hãy đề xuất giả thuyết giải thích sự khác biệt trong sự hấp thu glucozo của hai loại chuột này. Thiết kế một thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết đã đưa ra.

Câu 2. (1,5 điểm)
2.1. Trong 4 đồ thị kí hiệu A, B, C, D ở hình 1, đồ thị nào thể hiện sự thay đổi hàm lượng tương đối của ADN trong ti thể? Đồ thị nào thể hiện sự thay đổi hàm lượng ADN trong nhân khi tế bào vừa trải qua quá trình nguyên phân? Giải thích?
2.2. Một nhà khoa học đã làm thí nghiệm cho dung hợp tế bào đang ở pha $G_1$ với tế bào đang ở pha M, kết quả tế bào đang ở pha $G_1$ bước ngay vào pha M. Hãy giải thích kết quả thí nghiệm. Biết rằng hai tế bào này cùng loại và được lấy trên cùng một cơ thể.

Câu 3. (1,5 điểm) Cuối năm 2019, dịch bệnh Covid-19 (SARS-CoV2) đã bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc. Cho đến nay, các bác sĩ dựa trên triệu chứng sốt cao, ho khan, khó thở, kết quả xét nghiệm Real Time-PCR (RT-PCR) và kháng thể miễn dịch (IgM, IgG) để đánh giá, theo dõi tình trạng của bệnh nhân. RT-PCR là xét nghiệm tìm sự có mặt của ARN virut trong mẫu bệnh phẩm. Năm bệnh nhân khác nhau (kí hiệu 1, 2, 3, 4, 5) nhập viện vì các lí do khác nhau. Bảng 2 thể hiện tình trạng biểu hiện triệu chứng và kết quả xét nghiệm của mỗi người. Dựa vào kết quả ở bảng 2, hãy cho biết:
3.1. Người nào đang bị nhiễm virut SARS-CoV2 chưa biểu hiện triệu chứng? Giải thích.
3.2. Người nào đang bị suy hô hấp cấp do virut SARS-CoV2 gây ra ? Giải thích.
3.3. Người nào đã bị nhiễm virut SAR-CoV2 và đã được điều trị khỏi bệnh? Giải thích.
3.4. Giả sử virut SAR-CoV2 chưa phát sinh đột biến mới, nếu nghiên cứu thành công vacxin phòng người bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV2 thì người nào nên tiêm vacxin? Giải thích.

Câu 4 (1,5 điểm)
4.1. Người ra xử lí giberelin (GA) cùng một nồng độ và thời gian để xử lí như nhau với các cây lấy từ hai dòng đậu Hà Lan thuần chủng (dòng 1 và 2) đều có thân lùn. Tất cả các cây thí nghiệm đều có cùng độ tuổi sinh lí và được gieo trồng trong điều kiện như nhau. Bảng 3 thể hiện kiểu hình của cây trong điều kiện bình thường (không bổ sung GA), kiểu hình của cây sau khi được bổ sung GA và hàm lượng GA của cây khi được tách chiết từ cây chưa được xử lí bổ sung GA. Hãy giải thích kết quả thí nghiệm.
4.2. Nêu cơ chế tác động của auxin đến sinh trưởng dãn dài tế bào thực vật.

Câu 5. (1,5 điểm) Xét ba gen A, B, C điều khiển sự hình thành hoa ở thực vật; trong đó, sự hình thành đài hoa cần sự hoạt động của gen A, cánh hoa cần sự hoạt động của cả hai gen A và B, nhị hoa cần hoạt động của cả hai gen B và C, lá noãn cần sự hoạt động của gen C. Hình 2 mô tả kiểu hình của hoa bình thường và hai kiểu hoa đột biến khác nhau.
5.1. Mỗi kiểu đột biến được mô tả ở hình 2 là do đột biến mất chức năng của gen nào? Giải thích.
5.2. Trường hợp đột biến mất chức năng của cả gen B và C, hoa sẽ có kiểu hình như thế nào? Giải thích.

Câu 6. (2,5 điểm) Hình 3 mô tả đồ thị điện thế hoạt động của màng tế bào cơ tâm thất hình thành trên cơ sở thay đổi hoạt động của các kênh ion $Na^+$, ion $K^+$ và ion $Ca^{2+}$ phụ thuộc điện thế sau khi nhận được kích thích. Mỗi khoảng giá trị điện thế màng (các ô chữ nhật A, B, C, D, E ở hình 3) tương ứng với một điêu kiện thay đổi hoạt động của các kênh ion phụ thuộc điện thế trong số các trường hợp được kí hiệu từ (1) đến (8) ở hình 4.
6.1. Mỗi khoảng giá trị A, B, C, D và E tương ứng với điều kiện nào trong các trường hợp được kí hiệu từ (1) đến (8) ở hình 4? Giải thích.
6.2. Thuốc bám và bất hoạt các kênh ion $Na^+$ phụ thuộc điện thế ở tế bào cơ tâm thất ảnh hưởng như thế nào đến tần số mạch cánh tay khi bắt mạch? Giải thích.

Câu 7. (2,5 điểm) Hình 5 thể hiện thể tích máu và áp suất tâm thất trái trong một chu kì hoạt động tim của người bình thường (―) và người bệnh Y bị hở hoặc hẹp một van tim bên trái (- – – -). Dấu chấm “•” ở các điểm (a), (b), (c) và (d) phân chia các pha.
7.1. Điểm nào trong các điểm (a), (b), (c) và (d) ở hình 5 có van bán nguyệt trái ở trạng thái đóng? Lúc này van nhĩ thất trái ở trạng thái đóng hay mở? Giải thích.
7.2. Tính thể tích tâm thu và huyết áp tâm thu của người bình thường và người bệnh Y.
7.3. Dựa trên ba đặc điểm ở hình 5, cho biết người bệnh Y bị hở hay hẹp van tim nào?

Câu 8. (2,0 điểm) Giả sử một dòng nấm có thể sinh trưởng được ở thể đơn bội (n) và thể lưỡng bội (2n). Bảng 4 thể hiện kết quá theo dõi sự tạo thành khuẩn lạc của dòng nấm đơn bội kiểu dại và bốn đột biến khuyết dưỡng axit amin scrin (sl đến s4) trong môi trường tối thiếu bổ sung một trong bốn chất A, B, C và serin.
8.1. Dựa vào kết quá thí nghiệm ở bảng 4, hãy vẽ sơ đồ các bước của quá trình tổng hợp serin và cho biết mỗi loại đột biến liên quan đến bước nào trong quá trình này? Giải thích.
8.2. Hãy đưa ra hai giả thuyết khác nhau để giải thích cho kết quả nuôi cấy của dòng đột biến sls4. Thiết kế một thí nghiệm để phân biệt các giả thuyết đã đưa ra.

Câu 9. (2,0 điểm) Ở một loài động vật, có ba kiểu hình khác nhau về tính trạng màu sắc lông: lông trắng (T), lông nâu (N) và lông xám (X); trong đó, có hai dòng thuần T khác nhau ($T_1$ và $T_2$). Khi tiến hành lai các dòng thuần chủng P thu được kết quả như bảng 5, hãy biện luận và viết sơ đồ lai của các phép lai này từ P đến $F_2$.

Câu 10. (1,5 điểm) Khi theo dõi sự di truyền của một bệnh hiếm gặp ở người trong một gia đình có các thành viên bị bệnh này, người ta vẽ được phả hệ ở hình 6. Biết rằng người đàn ông số 8 là người đầu tiên trong gia đình bị bệnh này; bệnh do một gen có hai alen quy định, gen trội là trội hoàn toàn.
10.1. Hãy xác định kiểu gen những đứa con gái của cặp vợ chồng ở thế hệ thứ I.
10.2. Tính xác suất để cặp vợ chồng số 14 và 15 sinh được một đứa con (?) bị bệnh này.

Câu 11. (2,0 điểm)
11.1. Cho các điều kiện môi trường sau: (1) Không có cả lactozo và glucozo; (2) Có lactozo, không có glucozo; (3) Không có lactozo, có glucozo; (4) Cỏ cả lactozo và glucozo. Mức độ biểu hiện của các gen cấu trúc có trong operon lac ở vi khuẩn E.coli khác nhau như thế nào trong các điều kiện trên? Giải thích.
11.2. Hãy nêu 4 cơ chế có thể dẫn đến sự hình thành một gen có chức năng mới.

Sinh Hoc THPT

Cố gắng mang đến nguồn tài liệu chất lượng nhất cho các bạn học sinh

BẠN ĐÃ XEM CHƯA

5 1 bình chọn
Đánh giá bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Back to top button
0
Bày tỏ suy nghĩ của bạn, hãy bình luậnx
()
x

TẮT TRÌNH CHẶN QUẢNG CÁO

Vui lòng tắt trình chặn quảng cáo để tiếp tục!