CÂU HỎI
a. Nêu những ưu điểm của tiêu hóa ngoại bào so với tiêu hóa nội bào. Tại sao ở động vật bậc cao như thú chỉ có tiêu hóa ngoại bào?
b. Ở người vận tốc máu trong loại mạch nào là nhanh nhất, loại mạch nào là chậm nhất? Nêu tác dụng của việc máu chảy nhanh hay chậm trong từng loại mạch đó.
c. Tại sao nói trong quá trình hô hấp ở cá có hiện tượng dòng nước chảy một chiều và gần như liên tục từ miệng qua mang?
d. Khi nào thì renin được tiết ra? Renin có tác dụng gì?
a.
* Ưu điểm:
– Tiêu hóa ngoại bào tiêu hóa được thức ăn có kích thước lớn, cấu trúc phức tạp. Tiêu hóa nội bào chỉ tiêu hóa được thức ăn có kích thước nhỏ, cấu trúc đơn giản.
– Tiêu hóa ngoại bào có tốc độ tiêu hóa nhanh. Tiêu hóa nội bào có tốc độ tiêu hóa rất chậm.
* Giải thích: Động vật bậc cao như thú hoạt động tích cực, nhu cầu năng lượng cao, do đó phải có hình thức tiêu hóa ngoại bào với sự tham gia của nhiều loại enzim mới đáp ứng được nhu cầu chuyển hóa vật chất và năng lượng.
b.
– Vận tốc máu nhanh nhất ở động mạch. Tác dụng: đưa máu và chất dinh dưỡng kịp thời đến các cơ quan, chuyển nhanh các sản phẩm của hoạt động tế bào đến nơi cần thiết hoặc đến cơ quan bài tiết.
– Vận tốc máu chậm nhất ở mao mạch. Tác dụng: tạo điều kiện cho máu kịp trao đổi chất với tế bào.
c. Quá trình hô hấp ở Cá có hiện tượng dòng nước chảy một chiều gần như liên tục từ miệng qua mang:
+ Khi cá thở vào miệng cá mở ra, thềm miệng hạ xuống, nắp mang đóng làm thể tích khoang miệng tăng, áp suất trong khoang miệng giảm. Nước tràn qua miệng vào trong khoang miệng.
+ Khi cá thở ra, cửa miệng đóng lại, thềm miệng nâng lên, nắp mang mở ra làm thể tích khoang miệng giảm, áp suất trong khoang miệng tăng có tác dụng đẩy nước từ khoang miệng đi qua mang.
d.
– Renin được tiết ra khi huyết áp thấp hoặc thể tích máu giảm.
– Renin hoạt hóa angiotensin; angiotensin làm co mạch máu đến thận, giảm lọc nước tiểu ở cầu thận; angiotensin kích thích phần vỏ tuyến trên thận tiết andosteron kích thích ống lượn xa tái hấp thu Na+ kèm theo nước qua đó cân bằng nội môi.